Войти|

Зарегистрироваться

RSS
Công thức pha chế sữa chua thạch lá nếp ngon khó cưỡng
 
Lá nếp là gì?

Lá nếp (lá dứa tươi) đã được người Việt Nam biết đến từ rất lâu đời. Lá nếp được sử dụng nhiều trong nấu nướng vì nó có thể tạo ra mùi thơm độc đáo, đồng thời có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả.

Lá nếp là loài cây dại có nhiều ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết thông tin này:

Tên khác: cây lá dứa, lá cơm nếp, lá dứa thơm…..
Tên theo khoa học: Pandanus Amaryllifolius
Họ: Dứa dại (Pandanaceae)

Công dụng của lá nếp

Cây lá nếp thơm được dùng trong y học nên được sử dụng rộng rãi trong cả đông y và hiện đại.

Theo y học cổ truyền:

Theo tài liệu Đông y, lá nếp được dùng phổ biến, dễ sử dụng nhờ có mùi thơm đặc trưng và không chứa độc tố. Loại thảo được này được dùng nhiều trong những bài thuốc chuyên trị các bệnh ho, sốt cao, cảm mạo, phong hàn, đau nhức tứ chi, phong thấp, bổ phế, cân bằng đường huyết,…

Theo y học hiện đại:

Điểm nổi bật nhất của cây lá nếp là mùi hương đặc trưng được tạo ra từ một loại enzyme không bền và dễ bị oxy hóa nên an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, chiết xuất từ lá nếp còn chứa nhiều hợp chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như: Chất xơ chiếm đến 90%, Alkaloid, Glycosides, 2 – Acetyl – 1 – Pyrroline, 3 – Methyl – 2 (5H) – Furanone.

Đồng thời, theo nghiên cứu trong y học hiện đại, lá dứa còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

– Giúp giải nhiệt, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

– Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, an thần, chống lo âu, trầm cảm.

– Cải thiện các bệnh về xương khớp như đau nhức, thấp khớp, v.v.

– Chữa cảm lạnh, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

– Giàu chất chống oxy hóa, nó có thể tiêu diệt các tế bào xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư và cân bằng lượng đường trong máu.Làm đẹp da, mờ vết rạn, thâm.

– Lá dứa cũng là một loại thảo dược rất an toàn nên dùng được cho cả phụ nữ có thai và không mang thai.

– Nhưng phụ nữ có thai nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý sử dụng.

Cách làm sữa chua thạch lá nếp thơm ngon

Sữa chua thạch lá nếp có vị chua ngọt thanh tao bắt vị, kết hợp với những viên thạch lá nếp nhỏ xinh, dai dai, giòn giòn là món ăn vặt mà nhiều học sinh, sinh viên yêu thích. Thay vì ra quán, sao không thử ngay cách làm sữa chua thạch lá nếp tại nhà chỉ bằng công thức đơn giản để thưởng thức.

Sữa chua thạch lá nếp là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu như sữa chua, thạch lá nếp, nước cốt dừa, trân châu nhân dừa cho vào chung một ly, trộn đều lên, cuối cùng thêm đá được xay nhuyễn và thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, chua, mát lạnh của sữa chua, nước cốt dừa, nhai từng viên thạch thơm mùi lá nếp, dai dai, giòn giòn bắt miệng. Vào những ngày hè nóng nực, oi bức mà được thưởng thức một ly sữa chua thạch nếp lá chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời!

Nguyên liệu chuẩn bị
  • 20 gram lá nếp
  • 1 gói thạch rau câu jelly
  • 1 gói bột nước cốt dừa hoặc 500 gram dừa bào
  • 100 gram đường
  • 500 ml sữa tươi
  • 100 gram sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua cái
Cách Làm Sữa Chua Thạch Lá Nếp Thơm Ngon, Đẹp Màu

Tận hưởng những ly sữa chua thạch lá nếp thơm ngon do tự tay mình làm ra

Phần 1: Cách Làm Sữa Chua

– Cho sữa tươi và sữa đặc vào chung với nhau, quậy tan rồi cho vào nồi, nấu tới khi hơi sủi bọt sôi thì tắt bếp.

– Để nguội khoảng 10 phút, đổ tiếp sữa chua cái vào, quậy tiếp cho đều.
Múc vào hũ, đậy kín, đặt vào ủ trong nồi có nước ấm qua đêm hoặc 8 tiếng để sữa chua lên men.

Phần 2: Làm Thạch Lá Nếp

– Chuẩn bị 1 lít nước lạnh, rắc bột thạch rau câu vào, quậy đều để không bị vón cụ. Tiếp đó mới thêm đường cát vào, quậy tan.

– Lá nếp hay lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào mát xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

– Cho phần nước rau câu lên bếp, đun sôi, trong quá trình nhớ dùng muôi để quậy đều. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, để trong vòng 2 – 5 phút, thêm nước cốt lá dứa vào, khuấy đều và để sôi thêm 5 phút.

– Tắt bếp, múc hỗn hợp vào khuôn hoặc hộp nhựa chịu nhiệt. Để cho thạch nguội, đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Đổ gói bột nước cốt dừa vào nồi, thêm 200 ml nước, nấu sôi, để nguội. Trân châu luộc chín, ngâm với nước đường.

Giống như khi ăn món sữa chua dầm thạch bạn cho sữa chua vào trước, thêm nước cốt dừa, đá bi và cuối cùng là thạch lá nếp, trân châu trên cùng. Thưởng thức ngay hương vị ngon tuyệt vời của món ăn vặt thần thánh này nhé!

https://4321.vn/cong-thuc-pha-che-sua-chua-thach-la-nep-ngon-kho-cuong

Читают тему (гостей: 1)